เมนูอาหารไทยแนะนำ
นพ.กฤษดา
ศิรามพุช ผู้อำนวยการเวชศาสตร์อายุรวัฒน์ กล่าวถึง 10 เมนูอาหารไทยจานด่วนที่มีคุณค่าทางสารอาหาร
แม้ในสภาพสังคมที่มีแต่ความเร่งรีบ การกิน การอยู่ไม่เหมือนแต่ก่อน
ก็สามารถได้รับประโยชน์อย่างครบถ้วน ได้แก่
ผัดซีอิ๊ว
มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ทั้งวิตามินป้องกันมะเร็งจากยอดคะน้า
ได้โอเมก้าสามจากน้ำปลาดี มีไบโอตินจากไข่
และได้โปรตีนย่อยง่ายจากไข่ขาวและเนื้อหมู รวมทั้งคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานจากเส้นและซีอิ๊ว
ก๋วยจั๊บ
ในน้ำพะโล้มีสมุนไพรอย่าง โป๊ยกั๊ก มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อป้องกันโรค
นอกจากนั้นในเต้าหู้ทอดยังให้แคลเซียมและเพ็พไทด์ที่เป็นโปรตีนย่อยง่าย
อีกทั้งได้พลังงานจากเส้นก๋วยจั๊บ
ก๋วยเตี๋ยว
ได้คอลลาเจนจากน้ำต้มกระดูกที่ใช้เวลาเคี่ยวนาน ผักบุ้ง
ถั่วงอกและผักชี ต้นหอม มีไฟเบอร์ และ อัลลิซิน ช่วยลดไขมันในเลือดได้
ข้าวราดแกง
มีข้าวเป็นหลัก และยังได้สารอาหารจากแกงชนิดต่างๆ
ผัดกะเพราไก่ไข่ดาว
ใบกะเพราช่วยในเรื่องลดไขมันและบำรุงลำไส้
เนื้อไก่มีไขมันน้อยจัดเป็นเนื้อสุขภาพย่อยง่ายดี
พริกให้แคปไซซินที่ช่วยแก้อาการภูมิแพ้
และไข่ดาวที่มีประโยชน์ช่วยให้วิตามินที่ดูดซึมในไขมันเข้าไปในร่างกายได้ดีขึ้น
ข้าวผัด
น้ำมันที่ใช้ผัดช่วยดึงไลโคปีน จากมะเขือเทศเข้าสู่ผิว หอมใหญ่ คะน้า
ได้วิตามินที่ช่วยลดไขมันในเลือดได้
ข้าวมันไก่
เป็นอาหารที่มีสารอาหารหลักครบทั้ง 5 หมู่ และยังมีวิตามินอี นอกจากนี้ยังมี ขิง
ที่ใส่มาในน้ำจิ้มช่วยไล่ไขมันจากไก่ได้
น้ำพริกปลาทู
ปลาทูทอดจะช่วยจับกับวิตามินเอจากพริกและกรดไขมันโอเมก้าสามที่มีในกะปิ
อีกทั้งในปลาทูยังมีซูเปอร์วิตามินชื่อ แอสตาแซนทิน ด้วย
ผัดไทย
มีวิตามินอีมากใรน้ำมันที่ใช้ผัดและถั่วลิสงคั่ว
วิตามินเอมีมากใบผักใบเขียว ขณะที่ หัวปลี กับ ถั่วงอก ที่ให้วิตามินบีกับ กาบา
ช่วยบำรุงสมอง
ข้าวเหนียวหมูปิ้ง
ควรเลือกหมูปิ้งมันน้อย
ส่วนข้าวเหนียวจะเป็นข้าวเหนียวดำหรือข้าวเหนียวขาวก็ได้ เพราะในข้าวเหนียวดำมี
โอพีซี(OPCs) เป็นซุปเปอร์วิตามินอยู่
ผัดซีอิ๊ว
ก๋วยจั๊บ
ก๋วยเตี๋ยว
ข้าวราดแกง
ผัดกะเพราไก่ไข่ดาว
ข้าวผัด
ข้าวมันไก่
น้ำพริกปลาทู
ผัดไทย
ข้าวเหนียวหมูปิ้ง
เมนูลดน้ำหนัก
ยำถั่วพลู : เมนูจานนี้เป็นอาหารที่ให้เส้นใยสูงอีกเช่นกัน
และยังช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องได้นาน นอกจากนี้ยังดีต่อระบบย่อยอาหารของเราอีกด้วย
ที่สำคัญยำถั่วพลูเวอร์ชั่นลดน้ำหนักนี้จะต้องไม่ใส่กะทินะค่ะ
เพราะกะทิจะให้ไขมันและพลังงานสูงเกินไปค่ะ เพียงแค่คุณนำถั่วพูลวกมาคลุกเคล้ากับพริกเผาและปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆก็สามารถรับประทานได้แล้วค่ะ
ยำวุ้นเส้น : อีกหนึ่งเมนูโปรดของแอดมินที่ใช้ทานลดน้ำหนักค่ะ
วุ้นเส้นเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำมากเมื่อเทียบกับบรรดาเส้นๆอย่าง เส้นก๋วยเตี๋ยว
เส้นหมี่ หรือเส้นหมี่เหลือง โดยที่วุ้นเส้น 100 กรัม ให้พลังงานเพียงแค่ 80 กิโลแคลอรี่
ดังนั้นยำวุ้นเส้นจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักมากๆค่ะ
ต้มส้มปลาทู : อีกหนึ่งเมนูอาหารประเภทต้มที่ใช้ปลาทูประกอบการทำอาหารค่ะ
ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปลาทูนั้นเป็นอาหารที่ให้พลังงานและไขมั่นต่ำ
เหมาะกับการควบคุมน้ำหนัก นอกจากนั้นแล้วปลาทูยังให้โอเมก้า 3 (Omega-3) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทได้ดีอีกด้วยค่ะ
ไก่บ้านต้มใบมะขามอ่อน : ด้วยประโยชน์มากมายในใบมะขามอ่อน ที่ใช้เป็นทั้งยาระบายและขับลมแล้ว
ในใบมะขามยังมีสารไซโลกลูแคน (Xyloglucan) ที่ช่วยยับยั้งการสร้างไขมันในร่างกาย
บอกได้เลยค่ะว่าเมนูนี้เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักจริงๆค่ะ
ต้มโคล้ง : อาหารที่อุดมไปด้วยสมุนไพรนานาชนิด มีทั้งข่า
ตระไคร้ ใบมะกูด พริก หอมแดง ผักชีฝรั่ง ฯ เป็นอาหารที่ให้พลังงานและไขมันต่ำ
สำหรับเนื้อที่นิยมนำมาทำต้มโคล้งก็มี เนื้อไก่ เนื้อปลา ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักและไขมัน
แกงส้ม : อาหารคู่ปากคนไทยมาช้านาน
ด้วยความอร่อยที่มีครบทั้งเปรี้ยว เผ็ด หวาน
จึงทำใ้ห้เป็นเมนูโปรดของใครๆอีกหลายคน
นอกจากความอร่อยแล้วเมนูนี้ยังเป็นอาหารที่ให้พลังงานและไขมันต่ำ
เหมาะที่จะใช้ควบคุมน้ำหนักอีกเมนูหนึ่งค่ะ
แกงเลียง : เมนูอาหารไทยแนะนำที่ขาดเสียมิได้สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือต้องการควบคุมน้ำหนักและไขมัน
โดยเมนูนี้เต็มไปด้วยพืชผักและสมุนไพรนานาชนิด เป็นอาหารที่ให้เส้นใยสูง
ให้พลังงานและไขมันต่ำ และยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น